Skip to content. | Skip to navigation

Personal tools

This is SunRain Plone Theme

พ่อ....ผีหลอกหรือปล่าว

เล่นกะลูกอยู่ในห้องนั่งเล่น จู่ๆ มันก็มีเสียงดัง ติ๊ดๆ ขึ้นมาจากในห้องนอน เหมือนใครเอารีโมทแอร์ มากดเล่น ก็เลยเดินไปเปิดประตูห้องนอน ก็พบว่า........หึหึ

พ่อ....ผีหลอกหรือปล่าว

        เรื่องมีอยู่ว่า เล่นกะลูกอยู่ในห้องนั่งเล่น จู่ๆ มันก็มีเสียงดัง ติ๊ดๆ ขึ้นมาจากในห้องนอน  เหมือนใครเอารีโมทแอร์ มากดเล่น  ก็เลยเดินไปเปิดประตูห้องนอน ก็พบว่าแอร์ทำงานอยู่  และก็มีเสียงดังติ๊ดๆ ด้วย ลูกสาวจึงถามว่า ผีหลอกหรือปล่าวพ่อ.....หันไปยิ้มแล้วรีบวิ่งออกมาเลย ฮ่าๆๆ แกล้งลูก ลูกก็วิ่งตามออกมาพร้อมเสียงกรี๊ด  จึงบอกลูกว่า ผีมีที่ไหนล่ะ สงสัยรีโมทแอร์จะเสีย จึงหยิบรีโมทออกมาจากห้อง เพราะว่าคิดว่า รีโมทแอร์อาจจะช๊อต  ซักพักมันก็ยังดังติ๊ดๆ อีก  มันไม่ใช่เป็นที่รีโมทแล้วแบบนี้  ไม่รอช้าครับ เรามีที่ปรึกษา  อาจารย์ กูเกิลครับ   www.google.com   พิมพ์คำว่า แอร์ LG เปิดปิดเอง แค่นี้ก็จะได้คำตอบมากมายเลยครับ ก็นั่งอ่านคอมเมนท์ทั้งหลาย พอสรุปได้ว่า อาจจะ มาจากสาเหตุต่างๆดังต่อไปนี้

            1.รีโมทแอร์เสีย

            2.ตัวรับสัญญาณรีโมทของแอร์เสีย

            3.บอร์ดควบคุมแอร์เสีย

            4.เบรกเกอร์เสีย

            จากการวิเคราะห์ของผม  ข้อ1. ผมตัดทิ้ง เพราะ ลองแล้วตามข้อความข้างต้น   ข้อ 4.ก็ไม่น่าจะเสีย เพราะมันตัดไฟได้ตามปกติ  ยังเหลือ ข้อ 2. กับข้อ 3. ทีนี้ก็ต้องแกะฝาครอบเครื่องออก เพื่อดูความผิดปกติกัน มาดูวิธีแกะกันครับ   ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมเครื่องมือก่อนครับ เครื่องมือก็มีดังนี้ 

1.ไขควงสี่แฉก 

2.บันใด

จากนั้นก็มาดูวิธีแกะฝาครอบกันครับ

1.ปิดเบรกเกอร์ที่จ่ายไฟเข้าเครื่องก่อนนะครับ เพื่อความปลอดภัย

2.เปิดฝาบังคับทิศทางลม  ใช้ไขควงที่เตรียมไว้ ถอดน๊อต3ตัวนี้ออกมาครับ

 

3.ดึงฝาครอบมาข้างหน้า แล้วดันขึ้นข้างบน

4.เมื่อแกะฝาครอบแอร์ออก เราจะเห็นตัวรับสัญญาณรีโมทแล้วครับ

 

         จากที่สังเกตุดูที่ตัวรับรีโมท จะมีซากมดตายอยู่ และมีเศษขยะเล็กๆ อยู่ จึงสันนิษฐานว่า มดเข้าไปทำรัง จึงทำให้บอร์ดตัวรับสัญญาณรีโมทช๊อท

5.ใช้ไขควงถอดน๊อตยึดตัวรับสัญญาณ

 

6.ดึงขั้วเสียบออกครับ มือนึงดึง  อีกมือก็จับที่บอร์ดด้วยนะครับเดี๋ยวมันจะหลุดมาทั้งแผง

 

           ถอดตัวรับออกมา แล้วแกะดูก็ปรากฏว่าข้างในบอร์ดเต็มไปด้วยเศษขยะเล็กๆ และบอร์ดมีความชื้นสรุปว่าบอร์ดตัวนี้เสียแน่นอนครับ  ทีนี้ ก็ต้องไปหาอะไหล่มาเปลี่ยนครับ ถือตัวที่ถอดออกมาและจดรุ่นของแอร์ไปด้วย  ก่อนไปก็ไม่วายต้องถาม google  เรื่องราคาก่อน ก็ได้คำตอบว่า ประมาณ 500-600 บาทครับ 

 

          ผมเข้าไปสั่งอะไหล่กับศูนย์บริการแอลจี เขาขอชื่อรุ่นจริงๆด้วย ดีนะที่จดไป G10LC ศูนย์ แอลจี บอกว่า รอของประมาณ  3 วัน ราคา 131 บาท   อะไรนะ ผมฟังผิดป่าว  เลยถามไปว่า ราคาเท่าไหร่นะครับ ก็ได้รับคำตอบว่า หนึ่งร้อยสามสิบเอ็ดบาทค่ะ โอเคครับ ผมสั่งเลย ถูกกว่าที่เตรียมใจไว้เยอะ ทีนี้พอของมา ศูนย์แอลจีก็โทรให้ไปรับของ เมื่อได้อะไหล่แล้ว ก็ไม่รอช้าครับ เอาไปเปลี่ยนเลย  

            ถอดมาอย่างไร ก็ใส่กลับเข้าไปอย่างนั้นแหละครับ จัดสายไฟให้เรียบร้อย นำฝาครอบมาประกอบ ตอนใส่ฝาครอบนี่ ต้องออกแรงตบมันหน่อยนึงนะครับ เพื่อให้เขี้ยวล๊อกเข้าที่ แล้วก็ขันน๊อตกลับเข้าที่

 

ทีนี้ก็ไปเปิดเบรกเกอร์  กดรีโมทให้แอร์ทำงานกันเลย ลุ้นๆ .........ติ๊ด....เย้ ......เรียบร้อยครับ แอร์ทำงานปกติแล้ว คืนนี้ได้นอนเย็นสบายซะที.........

            ถอดเปลี่ยนเองก็ประหยัดค่าแรงช่างไปได้ 300-500 บาทนะครับ แต่ถ้าทำไม่เป็นก็จ้างช่างเถอะครับ ไม่ต้องกลัวช่างฟันราคาหรอก ช่างเขาก็กลัวหากินไม่ได้เหมือนกันนะครับ.......ขอบคุณครับ