Skip to content. | Skip to navigation

Personal tools

This is SunRain Plone Theme

ฟอร์มัลดีไฮด์ สารอันตรายใกล้ตัว

ฟอร์มัลดีไฮด์ สารอันตรายใกล้ตัว

          ฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde: CH2O) ถือว่าเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่มีการผลิตมาก เรียกได้ว่าทำสถิติเป็น 1 ใน 25 ชนิดของสารเคมีที่มีการผลิตสูงสุดในโลกของอุตสาหกรรมเคมี ฟอร์มัลดีไฮด์มีสถานะเป็นก๊าซที่อุณหภูมิปกติ มีกลิ่นฉุน ไม่มีสี และติดไฟง่ายที่อุณหภูมิห้อง รู้จักกันดีในอีกชื่อหนึ่งว่า ฟอร์มาลีน (Formalin) ซึ่งในทางเคมีก็คือสารตัวเดียวกัน เพียงแต่ว่าอยู่ในรูปของสารละลายที่ประกอบไปด้วยก๊าซฟอร์มัลดีไฮด์ ประมาณร้อยละ 37 โดยน้ำหนักในน้ำ และมีเมทานอลปนอยู่ด้วยประมาณ 10–15% ฟอร์มัลดีไฮด์นิยมใช้ในการผลิตปุ๋ย กระดาษ ไม้อัด แผ่นไม้อัดเคมี และยูเรีย-ฟอร์มัลดีไฮด์ เรซินซึ่งใช้เป็นสารที่นำมาทำพลาสติก นอกจากนี้ยังใช้เป็นสารกันบูดในอาหารบางชนิด เช่นอาหารทะเล  เพื่อป้องกันการเน่าเสีย โดยอาหารเหล่านี้จะถูกแช่ฟอร์มาลินก่อนนำมาวางขายเพื่อให้มีความสดได้นาน และในผลิตภัณฑ์หลายๆ อย่าง เช่น สีทาบ้าน ยาฆ่าเชื้อ ยา เครื่องสำอาง เครื่องเรือนต่างๆ และพรม แต่อย่างไรก็ดี ฟอร์มาลินที่มีในธรรมชาติ หรือที่มาจากปุ๋ยและสารพิษฆ่าแมลงส่วนใหญ่จะมีปริมาณน้อยมาก คือ ไม่เกิน 1 ppm (ส่วนในล้านส่วน) ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ในขณะที่ฟอร์มาลินที่จงใจฉีดหรือแช่ในผักหรือเนื้อสัตว์นั้น หากใช้ปริมาณมากเกินไปและมีตกค้าง ย่อมเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคแน่นอน  ฟอร์มัลดีไฮด์สามารถสร้างความระคายเคืองให้แก่ ผิว คอ จมูก และตา เจ็บคอ ไอ หายใจไม่ออก ปอดอักเสบ น้ำท่วมปอด และอาจถึงตายได้ถ้าสูดดมในปริมาณมาก นอกจากผลต่อระบบหายใจแล้ว ยังมีผลต่อระบบผิวหนัง คือ ทำให้เกิดผื่นคัน จนถึงผิวหนังอาจไหม้ รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งบางชนิดอีกด้วย

             ข้อแนะนำสำหรับการลดปริมาณสารพิษประเภทฟอร์มาลีนคือ เมื่อซื้ออาหารมาแล้วควรแช่ด้วยสารละลายด่างทับทิมเจือจาง (ในอัตราส่วน ด่างทับทิมประมาณ 20 เกล็ด ผสมน้ำ 4 – 5 ลิตร) ประมาณ 5 – 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำ เพราะฟอร์มาลีนทำปฏิกิริยากับด่างทับทิมแล้วได้เกลือฟอร์เมตซึ่งละลายน้ำได้ ทำให้อาหารที่จะใช้บริโภคมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

http://www.thailandindustry.com/indust_newweb/articles_preview.php?cid=19310

title-download.jpg

Contact-US03.gif