Skip to content. | Skip to navigation

Personal tools

This is SunRain Plone Theme

ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ปี2562

สรุปการค้นพบทางวิทยาศาสตร์ 10เรื่องเด่นๆในรอบปีที่แล้ว

    ปัจจุบันความรู้ทางวิทยาศาสตร์ก้าวไปมาก จากยุคมืดที่กล่าวว่าโลกแบนจากความเชือแขนงหนึ่ง  แล้วมาทำสงครามหลายร้อยปีตามคำชักชวนของผู้นำสมัยนั้นด้วยสมมติฐานที่ผิดทำให้ไม่สามารถเอาชนะอีกฝ่ายที่มีความก้าวทางวิทยาศาสตร์มากกว่า แล้วกลับไปพัฒนาตนเองเตรียมพร้อมด้วยสมมติฐานที่จริงแท้ก็เอาชนะอีกฝ่ายได้สำเร็จ ขณะอีกฝ่ายยังหลับอยู่

ที่สุดวิทยาศาสตร์ในรอบปี 10อันดับ

1.นักดาราศาสตร์เผยรูปหลุมดำครั้งแรกของโลก

ถือเป็นหลักฐานชัดเจนที่พิสูจน์ว่าหลุมดำมีอยู่จริง ภาพนี้เป็นแสงกลุ่มplasmaที่ขอบฟ้า เหตุการณ์ของหลุมดำมวลยิ่งยวดตรงใจกลางดาราจักร M87 จุดนี้ห่างจากโลก53ล้านปีแสง บันทึกไว้ได้โดยเครือขายโทรทรรศน์ EHTที่ตั้งอยู่ทั่วโลก มีคำถามว่าถ่ายภาพหลุมดำได้หรือไม! คำตอบคือไม่ได้ เพราะว่าเราไม่สามารถถ่ายภาพหลุมดำ ขณะอยู่นิ่งได้เพราะว่าแรงโน้มถ่วงมหาศาลที่ทำให้แสงไม่อาจหลุดรอดออกมาได้ ยกเว้น หากหลุมดำกำลังดูดกลืนมวลสารของดาวอื่นอยู่ เราจะจับความเคลื่อนไหวที่บริเวณขอบฟ้าเหตุการณ์ได้แบบนี้

2.ยานวอยาเจอรเผยความลับของโครงสร้างระบบสุริยะ

ยานวอยาเจอร2 เดินทางผ่านขอบเขตอิทธิพลลมสุริยะ ซึ่งเปรียบเสมือนบริเวณขอบรั่วของระบบดาวเคราะห์ที่เราอาศัยอยู่ ยานได้ส่งข้อมูลการสำรวจแปลกใหม่ที่มนุษย์ไม่เคยล่วงรู้มาก่อนกลับมา ข้อมูลบ่งบอกว่าสภาพแวดล้อมภายในระบบสุริยะกับห้วงอวกาศระหว่างดวงดาวที่อยู่ภายนอกแตกต่างกันสุดขั้ว ทั้งอุณหภูมิและความเข็มของสีคอสมิคแสดงว่าดาวเคราะห์7ดวงอยู่ภายใต้การปกป้องของสนามพลังจากดวงอาทิตย์

3.ทดสอบยารักษาEBOLA สองขนานได้สำเร็จ

คือ REEN-EB3 และMAB114 เป็นยากึ่งฉีดกึ่งวัดซีนทำมาจากAntibodyหลายชนิด ซึ่งเวลาเข้าไปในร่างกายจะทำให้เชื้อEBOLAที่อยู่ในร่างกายผู้ป่วยหมดฤทธิ์ไป ยานี้ช่วยผู้ติดเชื้อใหม่ได้90% โดยยิ่งได้รับยาเร็วโอกาสรอดชีวิตจะยิ่งสูงมากขึ้น

4.ยานเรือใบสุริยะใช้พลังแสงเปลียนวงโคจรได้สำเร็จ

Lightsail หรือเรือใบสุริยะที่ท่องอวกาศไปตามลำแสงของดวงอาทิตย์ได้พัฒนาไปอีกขั้นแล้ว ล่าสุด Lightsail2สามารถเปลียนระดับการโคจรขณะอญู่ในวงโคจรรอบโลกได้สำเร็จโดยใช้ใบเรือสะท้อนอนุภาคของแสฝโฟตอนให้โมเมนตัมที่เกิดขึ้นช่วยขับเคลื่อนยาน 

5.พบฟอสซิลของบรรพบุรุษมนุษย์ร่วมสมัยกับลูซี

ฟอสซิลบรรพบุรุษมนุษย์ที่เก่าแก่หลายล้านปีนี้ นักมนุษย์วิทยาค้นพบกะโหลกศีรษะของมนุษย์สายพันธ์หนึ่งมีความเกี่ยวข้องกับลูซี ค้นพบในเอธิโอเปีย อายุเก่าแก่ถึ่ง3.8ล้านปี เป็นสายพันธ์Australopithecus anamensis ซึ่งเชื้อว่าเป็นต้นสายวิวัฒนาการที่เกิดขึ้นมาก่อนลูซี สองสายพันธ์นี้อาศัยในยุคเดียวกัน

6.พบน้ำเป็นครั้งแรกบนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ

นักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซา ตรวจพบน้ำในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะK2-18bครั้งแรกที่พบ ที่สำคัญเพราะน้ำเป็นองค์ประหนึ่งที่จะทำให้ดาวเคราะห์ดวงนี้มีสภาพเหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต k2-18bยังโคจรจากดาวฤกธ์ในระยะที่เหมาะสม ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป

7.ควอนตัมคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพเหนือชั้น

Googleประกาศว่า ซีคามอร์Sycamore ควอนตัมคอมพิวเตอร์ 54cubicที่googleพัฒนาขึ้นเองได้บรรลุถึงขีดความสามารถเหนือชั้นกว่าcomputerใดๆในการประมวลผลหรือที่เรียกกันว่า ควอนตัมสุพรีมาซี สามารถแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ขั้นสูงได้เพียงเวลา3.20 นาทีในขณะที่super computer ของIBMใช้เวลานานถึ่งหมื่นปีเลยที่เดียว IBMแย้งว่า super computer ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แต่ยอมรับว่าgoogle มีความก้าวหน้าจริง

8.ยาต้านเชื้อHIVแบบออกฤทธิ์ระยะยาว

ในเร็วๆนี้ผู้ติดเชื้อHIVไม่ต้องกังวลกับการต้องทานยาทุกๆวันแล้ว เพราะยาฉีดชนิดออกฤทธิ์ได้นาน 1เดือน ผ่านการทดลองขั้นต้นในระดับคลินิคแล้ว ยาต้านเชื้อแบบออกฤทธิ์ระยะยาวนี้จะช่วยผู้ป่วยไม่ต้องกินยาทุกวัน และจะช่วยลดการติดเชื้อรายใหม่ด้วย

9.ปฎิกิริยาเย็นยะเยือกที่สุดในจักรวาล

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดสามารถสร้างปฎิกิริยาที่เย็นยะเยือกที่สุดในจักรวาลได้สำเร็จแล้ว โดยเขาทดลองให้โมเลกุลของสารปฎิกิริยาที่อุณหภูมิต่ำสุดๆ500นาโนเคลวินซึ่งเฉียดใกล้อุณหภูมิศูนย์สัมบูรณ์มากๆ สาเหตุที่ปฎิกิริยานี้มีอุณหภูมิต่ำสุดขั้วได้ เพราะนักวิจัยใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ยิงกันสวนทางหลายทิศ ลดพลังงานจลน์ของโมเลกุลที่ทำปฎิกิริยากัน จนมันเคลื่อนที่ช้าเหมือนกับสโลซ์โมชัน

10.พบทวีปโบราณที่สูญหายใต้แผ่นดินยุโรป

นักธรณีวิทยาเพิ่งค้นพบทวีปที่8 ซึ่งซ่อนตัวอยู่ใต้ทวีปยุโรปทวีปนี้เรียกว่า Greater adria ซึ่งมุดตัวอยู่ใต้ทวีปยุโรป อยู่แถวประเทศอิตาลี เมื่อ175ล้านปี ทวีปต่างๆเริ่มแยกตัวออกจากทวีปแพนเจีย แผ่นดินเดียวของโลก ทวีปGreater adria ชนและมุดตัวเข้าไปอยู่ใต้พื้นทวีปที่ใหญ่กว่า เลยทำให้เปลือกโลกส่วนหนึ่งยกตัวขึ้นเป็นแนวสูงของทวีปยุโรป อย่างเทือกเขาแอลป์

                                                                                       อ้างอิง

                                                                             BBC NEWS ไทย

 

title-download.jpg

Contact-US03.gif