Skip to content. | Skip to navigation

Personal tools

This is SunRain Plone Theme

มาเที่ยวกันในยุค COVID-19

การท่องเที่ยวยุค โควิด 19

การท่องเที่ยว ยุคโควิด 19

 

ในช่วงที่การท่องเที่ยวเป็นมิตรกับเชื้อไวรัสโคโรนามากกว่ามนุษย์ เพราะการเดินทางในแต่ละครั้งสามารถเป็นสาเหตุของการแพร่เชื้อครั้งใหญ่ได้ การหยุดอยู่กับที่และเว้นระยะห่างทางสังคมจึงเป็นกลวิธีหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรค

หลังวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไป โฉมหน้าการท่องเที่ยวจะไม่เหมือนเดิม หรือถ้าจะกลับมาเหมือนเดิมก็คงใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปี กว่าทุกอย่างจะเข้าที่ นักเดินทางจะถามหาความปลอดภัยและความสะอาดมากขึ้น ภาพสายการบินที่มีผู้โดยสารเต็มลำทุกที่นั่งอาจไม่ปรากฏให้เห็นในระยะแรก ฯลฯ และนี่คือสิ่งที่คาดการว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะเป็นไป หลังวิกฤตโควิด-19

 

*ความสะอาดมาเป็นอันดับหนึ่ง

ไม่ว่าจะเที่ยวแบบไหน พักที่ใด นักท่องเที่ยวจะถามหามาตรฐานความสะอาดมาเป็นอันดับแรก ผู้ประกอบการต่างๆ จะต้องสื่อสารประเด็นนี้กับลูกค้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำความสะอาดสถานประกอบการ หรือมาตรการดูแลแขกที่มาพัก ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจและเชื่อมั่นให้แก่แขก ซึ่งหากทางผู้ประกอบการไม่เน้นย้ำและสื่อสารเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาแล้ว ก็ยากที่จะเรียกลูกค้าให้กลับมาใช้บริการได้

 

*ราคาที่พักจะถูกลงกว่าเท่าตัว และใช้เวลาเกือบ 2 ปี ในการกลับมาอัตราเดิม

หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เราจะเห็นว่า ผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมก็ดี โฮสเทลก็ดี ออกมาปรับราคาลดลงชนิดที่ว่าหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ถ้าไม่ใช่สภาวะแบบนี้

 

*ตั๋วเครื่องบินถูก ที่นั่งโล่ง และทริปแบบธุรกิจจะฟื้นตัวก่อน

เพื่อกระตุ้นให้คนออกมาท่องเที่ยวและใช้เงินกับธุรกิจของตน เช่นผู้ประกอบการโรงแรม ค่าตั๋วโดยสารของสายการบินต่างๆ จะมีราคาถูกลง มีโปรโมชันลดแลกแจกแถม  พร้อมทั้งสามารถเปลี่ยนแปลงวันเวลาได้ง่ายขึ้น แม้การกักตัวจะทำให้นักพักผ่อนทั้งหลายกระหายการเดินทาง แต่แน่นอนว่า พวกเขายังคงกังวลเกี่ยวกับความสะอาด และยังคงต้องการการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อความปลอดภัย บรรยากาศระหว่างบินในช่วงแรกจึงไม่แออัด นั่งแบบที่เว้นที่ และลดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกเรือและผู้โดยสารให้มากที่สุด

 

ส่วนประเด็นปัญหาเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวล้นเมือง การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่เราเคยถกเถียงกันก่อนช่วงโควิด-19 ระบาด จะถูกคิด วิเคราะห์ และทบทวนมากขึ้น 

 

นี่เป็นบางส่วนของโลกท่องเที่ยวที่จะเป็นไปหลังวิกฤตผ่านพ้น หลายผู้ประกอบการจะล้มหายตายจาก หลายผู้ประกอบการจะถือกำเนิดขึ้นจากการระบาดครั้งนี้ ไม่ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร ผู้ที่ยืนหยัดภายใต้พายุโหมจนผ่านพ้น จะกลายเป็นผู้แข็งแกร่ง

 

 

การท่องเที่ยวแบบ New Normal ในยุคหลัง COVID-19 เป็นมาตรการสำคัญที่ทุกภาคส่วนด้านการท่องเที่ยวต้องใส่ใจ เพราะนาทีนี้ ไม่เพียงแต่คนในประเทศที่เฝ้ารอให้การท่องเที่ยวกลับมา แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ยังให้ความนิยมแหล่งท่องเที่ยวของประเทศไทย และพร้อมที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยอีก ดังนั้น เราต้องเตรียมความพร้อมที่จะรองรับนักท่องเที่ยวในวิถี New Normal โดยยกระดับมาตรการด้านการท่องเที่ยวควบคู่กับด้านสาธารณสุข ใส่ใจเรื่องความสะอาด ถูกสุขอนามัย คำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ในการลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อโรค COVID-19 ที่อาจจะกลับมาแพร่ระบาดได้อีก 

 

ขอบคุณข้อมูล :

https://thestandard.co/

title-download.jpg

Contact-US03.gif